U xơ tuyến vú: Nguyên nhân và triệu chứng gây bệnh

U xơ tuyến vú hay còn gọi là bướu sợi tuyến, là một dạng u lành tính phổ biến của tuyến vú. U tròn, nhẵn, tạo cảm giác như một u nang nhưng nó nhẵn, cứng giống như hòn bi rơi vào trong mô vú. Vậy nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết của bệnh là gì? Cùng chuyên mục bệnh phổ biến tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

U xơ tuyến vú: Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh

U xơ tuyến vú là gì?

U xơ tuyến vú là một dạng u lành tính. Khối u này được hình thành khi một số tế bào trong cơ thể phát sinh là tăng trưởng vượt quá mức kiểm soát. Lượng tế bào thừa phát sinh này tập trung một chỗ tạo thành khối u tuyến vú và không đảm nhiệm vai trò gì trong cơ thể. Tình trạng dư thừa này ít ảnh hưởng đến cơ thể, tuy nhiên về lâu dài lại đem đến những tác động tiêu cực.

U xơ tuyến vú
U xơ tuyến vú là một dạng u lành tính phổ biến của tuyến vú

Triệu chứng nhận biết u xơ tuyến vú

Khối u này bình thường không gây đau đớn gì. Tuy nhiên sẽ xuất hiện cảm giác căng ngực, khó chịu và đau tăng xuất hiện nhiều ngay trước hoặc trong chu kỳ kinh nguyệt, khi hết kinh các triệu chứng sẽ giảm. Các khối u này thường có kích thước từ 2-3cm, chắc, đều, tròn hoặc có hình trứng, khi chạm vào thì di động dưới da và không đau.u xo

Khi để bệnh u xơ tuyến vú kéo dài, những khối u này tăng dần kích thước khiến bệnh nhân phải chịu đau âm ỉ kéo dài, có thể làm mất cân đối hai bên ngực, chèn ép ngực gây khó thở. Không những thế, bệnh nhân luôn bị áp lực tâm lý, trầm cảm lo sợ khối u trở thành ác tính và phải thường xuyên khám tổng quát và có kiến thức về dấu hiệu nhận biết ung thư vú theo tư vấn của bác sĩ.

Những nguyên nhân nào dẫn tới bệnh u xơ tuyến vú?

Để xác định được chính xác nguyên nhân dẫn tới u xơ tuyến vú, bệnh nhân cần được sự thăm khám, chẩn đoán và tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa. Theo các chuyên gia y khoa, phần lớn nguyên nhân dẫn đến bệnh này được cho là do sự mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể.

U xơ tuyến vú
Nguyên nhân u xơ tuyến vú do sự mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể

Cụ thể bệnh u xơ tuyến vú là có sự tăng bất thường Estrogen và giảm bất thường Progesterone, đây là hai hormon tham gia vào sự tăng sinh và phát triển của các ống và tuyến sữa. Khi sự mất cân bằng nội tiết này xảy ra, các ống và tuyến sữa được hình thành chồng chéo lên nhau làm tăng sinh các tế bào xơ trong vú, hình thành nên u xơ tuyến vú.

Rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng mất cân bằng nội tiết tố này. Theo dịch tễ học Việt Nam cho thấy tỷ lệ phụ nữ Việt Nam mắc căn bệnh u xơ tuyến vú này tăng hơn nhiều so với thế giới. Có thể lý giải nguyên nhân là do người việc thường xuyên ăn phải các thức ăn có chứa chất gây tăng trọng, một trong những nguy cơ cao gây rối loạn nội tiết.

Cho dù đang ở giai đoạn nào của bệnh thì phụ nữ cũng nên tự biết cách tự bảo vệ mình bằng cách tự học cách tự khám vú để phát hiện và khắc phụ những nguyên nhân ung thư vú kịp thời và sử dụng những loại thực phẩm, thảo dược tốt cho bệnh u xơ tuyến vú

Qua bài viết này bạn đã biết được nguyên nhân u xơ tuyến vú và triệu chứng của bệnh là gì rồi đúng không. Hi vọng với những thông tin hữu ích này giúp bạn phòng ngừa và phát hiện bệnh sớm nhất tránh những biến chứng của bệnh có thể xảy ra. Chúc bạn sức khỏe!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *