Tổng quan về bệnh ung thư vú – căn bệnh nguy hiểm của phụ nữ

Bệnh ung thư vú là gì?

Ung thư vú là khối u ác tính bắt nguồn từ các tế bào vú. Một khối u ác tính là tập hợp các tế bào ung thư có thể phát triển xâm lấn các mô xung quanh hoặc di căn tới các mô xa hơn trong cơ thể. Ung thư vú hầu hết xảy ra ở phụ nữ, tuy nhiên nam giới cũng có thể mắc bệnh

Ung thư vú là căn bệnh xuất phát từ các khối u ác tính ở các tuyến vú. Ung thư vú là căn bệnh di truyền. Khi một người thân trong gia đình bạn bị ung thư vú, rất có thể bạn cũng có nguy cơ bị bệnh. Thế nên, bạn hãy đi tầm soát ung thư vú thường xuyên để kiểm soát những trường hợp xấu nhất có thể xảy ra.

Tổng quan bệnh ung thư vú
Tổng quan bệnh ung thư vú

Ung thư vú xuất phát từ những thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày như: thức quá khuya, thường xuyên ăn đêm, ăn đồ ăn nhanh, lạm dụng mỹ phẩm, mặc áo ngực 24/24…

Cấu trúc bình thường của tuyến vú

Tuyến vú của phụ nữ được hình thành từ các tiểu thùy, ống dẫn và mô đệm.

Bệnh ung thư vú phần lớn bắt nguồn từ các tế bào ống dẫn. Một số bắt nguồn từ tế bào tiểu thùy, chỉ một lượng nhỏ bắt nguồn từ các mô khác.

Điều trị ung thư vú

Căn cứ vào biểu hiện bệnh của bệnh nhân ung thư vú cũng như mức độ xâm lấn của các khối u, các bác sĩ sẽ có những biện pháp điều trị khác nhau.

Ung thư vú là căn bệnh phổ biến ở phụ nữ
Ung thư vú là căn bệnh phổ biến ở phụ nữ

– Bệnh ung thư vú tại chỗ: hay còn gọi là giai đoạn đầu của ung thư vú. Lúc này, việc điều trị không quá phức tạp, chỉ cần điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ, bạn có khả năng chữa khỏi bệnh.

– Ung thư vú xâm lấn: giai đoạn này các tế bào ung thư đã phát triển mạnh mẽ, ảnh hưởng đến các tế bào xung quanh và bắt đầu xâm chiếm các hạch bạch huyết. Muốn điều trị cần xạ trị và hóa trị để khu biệt tế bào ung thư sau đó quyết định có nên cắt bỏ khối u hay không.

– Ung thư vú di căn: giai đoạn này chỉ có thể kéo dài thời gian sống của bệnh nhân mà không thể chữa khỏi. Tế bào ung thư đã lan rộng ra hầu hết bộ phận trên cơ thể.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *