Những dấu hiệu bị apxe vú ở phụ nữ thường gặp bạn chớ coi thường

Áp xe vú khi xảy ra ở phụ nữ bình thường đã gây ra nhiều phiền toái và khó chịu thì áp xe vú ở bà mẹ đang cho con bú càng khiến họ lo lắng nhiều hơn nữa. Những dấu hiệu bị apxe vú thường gặp có những biểu hiện gì? Cùng chuyên mục bệnh phổ biến tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Những dấu hiệu bị apxe vú ở phụ nữ

Những phụ nữ đang cho con bú thường xuyên bị tắc tia sữa hay viêm tuyến vú sẽ là những người có nguy cơ cao bị áp xe vú. Nếu bạn nhận thấy có những dấu hiệu bị apxe vú dưới đây thì nên đi khám ngay tại cơ sở y tế uy tín để được chẩn đoán bệnh chính xác và điều trị kịp thời, tránh gây ra những biến chứng nguy hiểm về sau.

dấu hiệu bị apxe vú
Dấu hiệu bị apxe vú là cảm giác đau nhức sâu bên trong tuyến vú

Xem thêm:

Cảm giác đau nhức sâu bên trong tuyến vú

Áp xe vú là tình trạng trong vú có nang chứa dịch mủ và các mô bị viêm. Vì vậy khi bị áp xe vú, bạn không thể tránh khỏi cảm giác đau nhức sâu bên trong tuyến vú. Cảm giác đau sẽ tăng dần lên khi dùng tay ấn vào vùng áp xe, cử động vai, cánh tay.

Vú sưng và căng to

Các bà mẹ cho con bú từng bị áp xe vú cho biết, hầu hết họ đều cảm thấy vú của mình sưng và căng cứng hơn bình thường. Dấu hiệu bị apxe vú này ngày càng trở lên nghiêm trọng hơn. Ngực sưng to khiến họ cảm thấy nặng nề ở nửa người trên.

Dùng tay sờ nắn thấy các cục cứng bên trong vú

Dấu hiệu bị apxe vú điển hình ở phụ nữ đang cho con bú, đó là khi dùng tay sờ nắn ngực, mọi người có thể cảm nhận được một hoặc nhiều cục cứng bên trong vú. Tại vị trí những cục cứng này sẽ cảm thấy đau nhức và sưng đỏ.

Đau buốt khi cho con bú

Nếu phụ nữ đang cho con bú gặp phải tình trạng viêm tuyến vú, tắc tia sữa hay áp xe tuyến vú, bạn sẽ cảm thấy đau buốt mỗi khi cho con bú. Tuy nhiên, khi đã có các dấu hiệu bị apxe vú xuất hiện đồng thời, bạn nên ngừng cho con bú tại bên vú bị áp xe và đi khám ngay khi có thể.

Cho con bú trong khi đang bị áp xe vú, một mặt gây đau nhức, khó chịu cho người mẹ, mặt khác khiến bé có thể bú phải phần sữa có lẫn dịch mủ, rất dễ gây ra bệnh cho em bé, nhất là trẻ sơ sinh.

Con bú không ra sữa nên quấy khóc và cáu giận

Tình trạng áp xe vú ở mẹ đang cho con bú thường là biến chứng khi mẹ bị tắc tia sữa, viêm tuyến vú. Vì vậy, trong trường hợp này, em bé bú không ra sữa hoặc chỉ ra ít sữa cũng là điều dễ hiểu.

Lúc này, người mẹ không thể cung cấp đủ sữa theo nhu cầu ăn của con, rất dễ làm cho bé quấy khóc và cáu giận.

dấu hiệu bị apxe vú
Apxe vú là biến chứng khi mẹ bị tắc tia sữa, viêm tuyến vú

Da ngực nóng và sưng đỏ

Da ngực nóng và sưng đỏ có thể là dấu hiệu bị apxe vú. Nếu khối áp xe vú không nằm ở sâu bên trong vú, bạn sẽ cảm thấy da ngực ở phần bị áp xe trở nên sưng tấy, có màu đỏ hoặc màu vàng nhạt, thậm chí là hoại tử, khi dùng tay sờ sẽ cảm thấy nóng.

Sốt, có cảm giác ớn lạnh

Áp xe vú là tình trạng viêm nhiễm tuyến vú đã hình thành mủ, vì vậy rất dễ gây ra hiện tượng sốt. Bạn có thể chỉ sốt nhẹ khoảng 38 độ hay sốt cao lên đến 39 – 40 độ, tùy ừng tình trạng viêm nhiễm ở vú. Khi bị sốt, người mẹ thường cảm thấy ớn lạnh và rùng mình.

Qua bài viết này bạn đã biết các dấu hiệu bị apxe vú thường gặp ở phụ nữ là gì rồi phải không. Khi gặp những dấu hiệu này bạn nên đến cơ sở y tế, phòng khám để được thăm khám, phát hiện để có hướng điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Chúc bạn sức khỏe!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *