Giãn ống dẫn sữa – Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Giãn ống dẫn sữa không phải là bệnh thường gặp và thường xảy ra ở phụ nữ trung niên. Thông thường, bệnh không gây ra vấn đề đáng lo ngại gì, nhưng nếu ống dẫn sữa bị tắc nghẽn có thể làm cho phần vú bị sưng, đau và nhiễm trùng. Cùng chuyên mục bệnh phổ biến tìm hiểu chi tiết về căn bệnh này qua bài viết dưới đây.

Giãn ống dẫn sữa – Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Giãn ống dẫn sữa là bệnh gì?

Giãn ống dẫn sữa xảy ra khi ống dẫn sữa bên dưới núm vú bị mở rộng, thành ống bị dày và chứa nhiều dịch trong lòng ống. Ống dẫn sữa có thể bị tắc nghẽn do những dịch tiết đặc, dính. Tình trạng này thường không gây triệu chứng nhưng một vài phụ nữ sẽ bị đau, đỏ núm vú hoặc bị viêm tắc ống dẫn sữa.

Giãn ống dẫn sữa thường xảy ra ở phụ nữ trung niên
Giãn ống dẫn sữa thường xảy ra ở phụ nữ trung niên

Triệu chứng thường gặp của giãn ống dẫn sữa là gì?

Triệu chứng thường gặp của giãn ống dẫn sữa là:

  • Núm vú đổi màu thành màu trắng đục, xanh hoặc đen ở một hoặc hai bên vú
  • Đau núm vú hoặc mô quanh vú
  • Đỏ núm vú hoặc mô quanh vú
  • Sờ thấy khối u cứng cạnh ống dẫn bị tắc
  • Núm vú bị tụt vào trong
  • Nhiễm trùng vi khuẩn hay viêm quầng cũng có thể xảy ra trên vùng ống dẫn sữa bị giãn, làm cho vú bị sưng đau, viêm vùng xung quanh núm vú và sốt.

Những triệu chứng bệnh có thể tự cải thiện mà không cần được điều trị.

Có thể có những triệu chứng không đề cập ở trên. Nếu bạn có bất kỳ lo ngại nào, hãy thảo luận thêm với bác sĩ.

Nguyên nhân giãn ống dẫn sữa là gì?

Vú được tạo thành từ mô liên kết bao gồm một hệ thống ống dẫn sữa – những ống nhỏ mang sữa ra núm vú. Giãn ống dẫn sữa xảy ra khi ống dẫn sữa bên dưới núm vú giãn rộng và bị viêm, tắc nghẽn bởi chất tiết đặc, dính.

Các chuyên gia chưa biết chính xác nguyên nhân gây giãn ống dẫn sữa. Vài nguyên nhân đặc biệt liên quan với:

+ Thay đổi mô vú do tuổi: Khi bạn già đi, thành phần mô vú thay đổi từ dạng tuyến sang tích lũy mô mỡ. Những thay đổi bình thường này đôi khi có thể dẫn đến tắc ống dẫn sữa và viêm do giãn ống dẫn.

+ Thuốc lá: Hút thuốc lá có thể liên quan đến việc ống dẫn sữa bị rộng và có thể dẫn đến viêm và giãn thực sự.

+ Tụt núm vú. Tình trạng núm vú bị tụt mới xuất hiện có thể làm tắc nghẽn ống dẫn sữa, gây viêm và nhiễm trùng. Núm vú bị tụt mới xuất hiện cũng có thể là dấu hiệu của một bệnh lý nghiêm trọng tiềm ẩn như ung thư.

Tụt núm vú có thể làm tắc nghẽn ống dẫn sữa
Tụt núm vú có thể làm tắc nghẽn ống dẫn sữa

Giãn ống dẫn sữa được điều trị như thế nào?

Giãn ống dẫn sữa không nhất thiết phải luôn được điều trị nếu triệu chứng không gây trở ngại gì, ngược lại, những lựa chọn điều trị bao gồm:

Kháng sinh: Bác sĩ có thể kê toa kháng sinh trong 10 – 14 ngày để điều trị nhiễm trùng gây ra do giãn ống dẫn sữa. Thậm chí khi triệu chứng giảm hoặc hết hoàn toàn sau khi dùng kháng sinh, bạn cũng phải uống thuốc tuân thủ theo toa của bác sĩ.

Xem thêm:

Thuốc giảm đau: Bạn có thể dùng một vài thuốc giảm đau nhẹ như acetaminophen (Tylenol®…) hoặc ibuprofen (Advil®, Motrin® IB…), khi bị đau vú. Uống thuốc giảm đau theo những hướng dẫn của bác sĩ sẽ tốt hơn cho bạn.

Phẫu thuật: Nếu kháng sinh và theo dõi tại nhà không hiệu quả, bạn nên được phẫu thuật cắt bỏ ống dẫn sữa bị giãn. Phẫu thuật này thông qua một vết rạch nhỏ ở ranh giới quầng vú. Tuy nhiên, những trường hợp cần phẫu thuật không nhiều.

Trên đây là một số thông tin về bệnh giãn ống dẫn sữa từ nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh hiệu quả mà người bệnh nên nắm rõ. Chúc các bạn sức khỏe!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *